Dự trữ rượu vang
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEgMcCFwFF2LNurBpxFvnsK9GqpdrRQkJD55GYXLHWgVNkv6t_d4j5jIRB2h4WzFdKUxKbAvdkLbHTkPOEa57sTF65_SJGhVwvr1DUJVH4Qo__oHSZ2WWdujlTWxi-XMi0d5G3XFERVCwcc/s72-c/adddd.JPG
Kiến Thức Rượu Vang
Trữ rượu là cả một quá trình công
phu đòi hỏi người thực hiện phải sự am hiểu nhất định về tính chất
của từng loại rượu. Tuyệt đối không trữ rượu trong... tủ lạnh vì nơi
đó hoàn toàn không đủ các điều kiện về nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm...
Quá trình ủ rượu
Nếu bạn có ý định uống chai rượu nào trong vòng một năm thì không
cần các biện pháp đặc biệt nào để trữ, chỉ cần để ở nơi có nhiệt độ
mát và ánh nắng mặt trời chiếu thẳng trực tiếp vào, nhưng với các loại
rượu đắt tiền khi muốn trữ lâu trong vòng vài năm đến vài chục năm thì
thường phải được trữ đúng cách và công phu hơn nhiều. Người ta thường
trữ các loại rượu lâu năm trong các hầm sâu dưới lòng đất, lý do là
càng sâu dưới đất thì nhiệt độ càng lạnh hơn, thích hợp cho việc trữ
rượu và không ít bị thay đổi nhiều như trên mặt đất, khí oxygen không
nhiều, không làm rượu chua. Các thùng rượu được ghi chú cẩn thận về
tên, số và năm xuất xưởng trước khi được chứa trong các hầm rượu để
tiện việc nhận biết sau này.
Nhiều người nghĩ đơn giản là chỉ cần để rượu vào tủ lạnh là được,
nhưng thật ra trữ rượu lâu trong tủ lạnh là sai lầm vì nhiệt độ trong
tủ lạnh thường là quá lạnh, độ ẩm thấp, có ánh đèn sáng thường xuyên,
có mùi đồ ăn và thường hay xáo động.
Chai rượu khó có thể ở trạng thái "tĩnh" cần thiết được. Vì vậy,
trừ khi bạn đã mở nắp chai rượu và cần cất lại cho lần sau uống tiếp
trong vòng thời gian ngắn, hay để dành chai rượu uống dở cho việc nấu
nướng chẳng hạn thì có thể để rượu vào tủ lạnh, nhưng muốn giữ và ủ
rượu cho thêm nồng trong thời gian dài thì phải tìm nơi có các điều
kiện thích hợp.
Hiện nay, trên thị trường có bán nhiều loại tủ lạnh chuyên để chứa
rượu mà trong đó các chai rượu được đặt theo vị trí nằm ngang. Loại
tủ lạnh chuyên dành cho rượu này không có đèn và nhiệt độ luôn mát mẻ
thích hợp với việc trữ rượu.
Nếu bạn giữ chai rượu lâu từ 15 - 20 năm, nút chai sẽ bắt đầu hỏng
hoặc tan rã ra, vì vậy đóng nút chai lại là điều cần thiết. Có nhiều
nhà sản xuất rượu hay các chuyên viên có thể đảm nhận vai trò đóng nút
chai lại cho rượu bạn nên nhờ để các chuyên gia kinh nghiệm với đầy
đủ thiết bị đảm trách việc này, bạn không nên tự làm. Nhưng lời khuyên
tốt nhất dành cho bạn là, một khi chai rượu đã mở ra thì nên được
uống ngay.
Hầm rượu cần có các điều kiện thích hợp sau đây:
Nhiệt độ cố định không bị thay đổi đột ngột thường xuyên: lý tưởng
là khoảng từ 12 độ C hoặc trong vòng 10 - 14 độ C. Nếu nhiệt độ quá
nóng thì làm rượu chóng hư, nhiệt độ quá lạnh có thể khiến rượu chậm
phát huy độ thơm ngon khi ủ.
Độ ẩm: khoảng 60% là vừa đủ vì trong điều kiện này, nút bấc của chai rượu sẽ được giữ ẩm.
Rượu sẽ bị oxy hóa nếu không khí thường len vào trong chai và tiếp
xúc với rượu được, vì vậy, việc giữ cho nút bần được mở hết cỡ để bịt
kín chai rượu tối đa là điều rất quan trọng. Nếu nhiệt độ quá cao,
nút chai rượu sẽ bị khô, co rút lại và không khí tràn vào chai thì
rượu sẽ bị hư. Hơn nữa, khi muốn giữ rượu lâu nên đặt chai rượu nằm
ngang cho rượu được tiếp xúc với nút chai để nút bần được ẩm ướt thường
xuyên, nút sẽ trở lại đều và vì vậy được kín gió hơn.
Hầm rượu phải tối vì ánh nắng mặt trời trực tiếp vào sẽ làm hỏng
chất lượng của rượu và cần yên tĩnh, tránh sự xáo động. Hầm cũng không
nên có mùi hôi nặng vì mùi hôi sẽ có cơ hội thường xuyên thấu qua các
nút chai mà làm ảnh hưởng đến hương vị rượu.
Tags: rượu vang | ruou vang | vang đà lạt | vang da lat | rượu vang đỏ | rượu vang |
thuê xe | thue xe | cho
thuê xe | cho thue xe | thuê xe du lịch | thuê xe cưới | thiết kế nhà | thiet ke nha | thiet ke nha dep | nghệ thuật sống
Post a Comment