Rượu Vang Bồ Đào Nha
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjF5Mqk4F8Fpqv5XSmojVCDfHXiwIfYlRKvxrFJyNHTVpSxB7gMkfS_yHvNVo4bCdYdc1xrrfU9gi84Iie-F4ktBGcSuYD42Ic238uWtARH4QKPOaQIS0hfyVMQYe5jCJJy6jOfs8ne3Ak/s72-c/424939_523383417682932_1374214788_n.jpg
Tin Tức
Rượu Vang Bồ Đào NhaVới 260.000 héc ta ruộng nho, hàng năm Bồ đào nha sản xuất khoảng 7 triệu héc tô lít rượu vang, trong đó 3 triệu lít vang trắng Vinho Verde, 650.000 héc tô lít rượu Porto và 250.000 héc tô lít rượu Madère. Mức tiêu thụ rượu vang tính theo đầu người: 50 lít/năm.
BỒ ĐÀO NHA ĐẤT NƯỚC & RƯỢU VANG VỚI HƯƠNG VỊ KHÔNG GÌ SÁNH NỔI
Đầu mũi Tây Âu, Bồ Đào Nha là một đất nước nhỏ bé với truyền thống lịch sử vĩ đại, vẻ đẹp của thiên nhiên, các món ăn ngon, nền văn hóa hào hùng và các loại rượu vang hảo hạng được biết đến như những loại rượu vang ngon của thế giới, đã gặt hái được nhiều thành công tại các cuộc thi rượu vang quốc tế.
Lịch sử ngành sản xuất rượu vang ở Bồ Đào Nha được ghi chép lại từ trước năm 5.000 trước công nguyên. Những ghi chép sau này cho thấy rượu vang đã được xuất khẩu cách đây hơn 2000 năm đến thành Rome trong thời kỳ Bồ Đào Nha chiếm đóng vùng đất này. Thương mại của Anh bắt đầu vào đầu thế kỷ 20, sản lượng trung bình hàng năm là 112 triệu thùng. Mặc dù có diện tích nhỏ bé, nhưng Bồ Đào Nha xếp thứ 4 về diện tích trồng nho, nhưng là nước sản xuất rượu vang xếp thứ 6 thế giới vì sản lượng thấp.
Bồ Đào Nha có hệ thống tên gọi cổ nhất thế giới, thung lũng Douro cũng là địa danh di sản UNESCO. Vùng này cùng với vùng Vinho Verde, ở Tây Bắc sản xuất ra những loại rượu vang giá trị cao nhất, độc đáo và ngon nhất thế giới. Bồ Đào Nha có gần 500 giống nho bản xứ để sản xuất ra các loại rượu vang khác nhau với đặc trưng riêng và hiếm khi được thấy là những giống nho dễ nhận dạng như Cabernet hay Chardonnay.
Ở Bồ Đào Nha, việc phân loại rượu vang được thực hiện dựa trên Verde ("Màu Xanh", vùng Vinho Verde) và Maduro ("độ trưởng thành", các vùng khác của đất nước). Đất nước này được xem là đất nước có truyền thống trồng nho để sản xuất rượu vang với 8% vùng đất lục địa dành để trồng nho. Các hãng rượu vang hiện đại, với những vùng có kỹ thuật rượu vang nghệ thuật có thể được tìm thấy dọc theo những hãng rượu vang truyền thống nhỏ, nơi rượu vang vẫn được lên men trong các bình đất sét cao và nho được dùng chân đạp trong các 'lagares'.
Vinho Verde được sản xuất từ các giống nho không ngọt, không cần để lâu năm, ngon khi uống lúc mới sản xuất, vị tươi mát và được ướp lạnh. Những loại rượu vang cổ điển từ vùng Tây Bắc này chịu ảnh hưởng của đại dương cạnh bên và độ ẩm cao, tạo nên dư vị rượu và hương thơm tươi mát, độc đáo với hương vị nhẹ nhàng tự nhiên. Nó được biết đến như là những loại rượu vang dễ tiêu hóa và lợi tiểu, bổ dưỡng, là danh mục các loại rượu vang độc nhất và điển hình của Bồ Đào Nha.
Các loại rượu vang Vinho Verde ngày nay là những loại rượu vang Bồ Đào Nha được xuất khẩu nhiều nhất sau khi rượu vang Port và giống nho phổ biến nhất ở Bồ Đào Nha, kết hợp hài hòa với các món hải sản Bồ Đào Nha, trứng, thịt gà và các món thịt lợn, và Port nổi tiếng khi kết hợp với món pho mát xanh. Những loại vang thường của Bồ Đào Nha cũng có giá trị tốt, trong đó một số đã sản xuất ra những loại rượu vang tuyệt hảo.
Tuy nhiên, đó là Port hay Porto là tên rượu vang Bồ Đào Nha nổi tiếng, và rượu vang bổ Port của vùng Douro mang hương vị không gì sánh nổi. Chúng mang hương vị đặc trưng giống với các loại rượu vang phía Nam nước Pháp, California và Úc, nhưng không tương đương, và các loại vang đó chắc chắn là không ngon hơn.
Port đơn giản là loại rượu vang bổ với rượu mạnh. Rượu mạnh được trộn lẫn trước quá trình lên men, vì thế rượu vang luôn ngọt, vì việc thêm nồng độ cồn mạnh đã làm mất đi men chuyển từ đường sang rượu cồn (quá trình lên men). Nồng độ cồn vẫn cao, tuy nhiên (thường là 20%), nhờ lớp rượu mạnh được thêm vào nên hầu hết Port đều là rượu vang đỏ, mặc dù một số hãng sản xuất số lượng nhỏ các loại Port trắng.
Đồ uống được biết đến là Port trở nên phổ biến ở Anh cuối thế kỷ 17 trong khi cuộc chiến tranh với Pháp làm những người Anh thích uống rượu vang Pháp không còn thói quen đó nữa. Những loại Port đầu tiên được vận chuyển đã được thấy là bị hỏng sau chuyến đi dài ngày tới Anh nhưng nó được phát hiện là có điều kiện tốt hơn sau một chuyến hàng dài ngày, khi rượu mạnh được trộn vào để tăng vị bổ dưỡng cho rượu vang.
Các loại rượu vang Port thường được phục vụ sau các bữa ăn như là rượu vang tráng miệng, thường dùng với pho mát, hay điếu xì gà Cuba thượng hạng. Các loại Port trắng và vàng nâu thường được ướp lạnh khi phục vụ như loại rượu khai vị.
Các loại vang Port Vintage – Hỗn hợp rượu vang từ các vùng nho nổi tiếng nhất cùng năm và ủ ít nhất 15 năm. Được đóng chai trong vòng 2 năm thu hoạch. Mang vị kem của tất cả các loại Port.
Single Quinta Port – loại Port này xuất xứ từ vùng nho duy nhất và có thể thường được gọi là Vintage Port. LBV – Là Port sản xuất trong 1 năm "vụ nho đóng chai muộn " được ủ trong thùng gỗ sồi ít nhất 4 năm trước khi đóng chai. Nhãn mác cho thấy năm đóng chai và vụ nho. Vàng nâu cổ điển ngon – màu hổ phách nhạt, ít hương vị. Hỗn hợp rượu vang trong các năm khác nhau, trên nhãn mác chỉ rõ năm.
Được đóng chai trong 10, 20 năm hoặc hơn, vị rượu êm, dịu nhẹ, hương thơm quả chín. Tawny port từ vùng nho đơn lẻ được gọi là Colheitas (col-YATE-ah, nghĩa là vụ thu hoạch). Tawny Reserve port (không có năm ủ) là hỗn hợp các loại port ủ trong thùng gỗ cơ bản ít nhất 7 năm.
Vàng nâu - Port ít ngọt, hỗn hợp các loại rượu vang ủ trong các thời điểm khác nhau – là hỗn hợp của vang trắng và vang đỏ. Tawny Port không gia tăng hương vị khi để lâu trong nhiều năm. Hồng - Port mang hương vị trái cây, màu đỏ đậm. Hỗn hợp rượu vang sản xuất các năm khác nhau, ủ từ 1 đến 3 năm. Trắng – mang hương vị trái cây, nhưng xuất khẩu chủ yếu là loại ngọt.
Thường được ướp lạnh trước khi phục vụ và là loại vang khai vị hấp dẫn giống như Sherry của Tây Ban Nha. Những loại rượu vang do Bếp trưởng Donald Berger giới thiệu: Các loại rượu vang Port BARÃO DE VILAR LBV 1997 / 1998 PORT WINE Loại vang port “được đóng chai muộn” này là hỗn hợp của các loại rượu vang đậm đà hương vị trái cây, được để trong một năm, lựa chọn đặc biệt ủ từ 4 đến 6 năm trong thùng gỗ sồi, trước khi đóng chai. Barão de Vilar LBV được đạp bằng chân trong các ‘lagres’ lớn và ủ trong các thùng gỗ sồi lớn gọi là ‘tonels’.
Những đặc trưng đặc biệt ở loại LBV này là hương vị phong phú, đậm đà và hương thơm mạnh mẽ, hấp dẫn. Để lưu lại nhiều đặc trưng và độ đậm sâu có thể, nó phải được đóng chai cùng cách như Vintage Port i.e. không có sự thiết lập nào. Do đó, port có thể lưu lại khối lượng nhỏ các chất cặn. Nên uống ngay, nó sẽ phát triển tốt trong chai rượu và có thể để trong thùng thon cổ. BARÃO DE VILAR RUBY PORT PORT WINE Baron’s port hồng ngọc là hỗn hợp các loại port mới được lựa chọn, ủ trong các thùng gỗ sồi lớn gọi là ‘tonels’, nhằm giữ được đặc trưng của trái cây mới.
Nên uống ngay và có thể thưởng thức riêng biệt, hoặc kết hợp với pho mát hay món tráng miệng. BARÃO DE VILAR TAWNY PORT PORT WINE Baron’s port vàng nâu là hỗn hợp của các loại port được lựa chọn và ủ trong những thùng gỗ sồi nhỏ gọi là ‘ống’.
Hương thơm ngào ngạt của các loại trái cây khô và chín với hạnh nhân và quế. Là loại vang tráng miệng ít ngọt, được ướp lạnh nhẹ nhàng, là loại vang khai vị hoàn hảo. BARÃO DE VILAR TAWNY RESERVE DECANTER PORT WINE Baron’s Tawny reserve port kết hợp sự lựa chọn kỹ lưỡng các loại port tawny để lâu năm được ủ trong các thùng gỗ sồi nhỏ gọi là ‘ống’. Hương thơm ngào ngạt của các loại trái cây khô và chín với hạnh nhân và quế. Là loại vang tráng miệng ít ngọt, được ướp lạnh nhẹ nhàng, là loại vang khai vị hoàn hảo.
Đặc trưng của một số loại rượu vang khác: Espigueiro Vinho Verde Branco Seco 2006 Vino Verde mang hương vị đích thực của Bồ Đào Nha, hương thơm hấp dẫn của cỏ, mận chát, thạch anh, hoa dại, tạo nên hương vị rượu vang tươi mát, giàu hương vị trái cây, thanh khiết.
Tuyệt ngon khi dùng với các món hải sản, thịt gà, thịt lợn hay các món thịt nướng Cardal Quinto Da Alorna Ribatejo Branco – white 2005 Mang hương thơm ngào ngạt của mận chín và quýt thơm, là loại rượu vang với khẩu vị vừa phải, kết hợp hoàn hảo với các món khai vị, sa lát, cá, thịt gà và các món ăn Châu Á hoặc có thể thưởng thức riêng.
Cardal Quinto Da Alorna Ribatejo Tinto – vang đỏ 2004 Màu đỏ ngọc sáng, hương thơm của mơ và nho khô, mận chín, rất ngon khi kết hợp cùng các mónn bò bít tết, pho mát dê, thịt vịt hay thịt lợn quay. Quinta da Alorna Touriga Nacional Reserva – vang đỏ 2003 Đây là giống nho quan trọng nhất của rượu vang Bồ Đào Nha, vị không ngọt, là loại vang thơm ngon, màu sắc đậm sâu, phát triển với đa dạng hương vị trong ly hay bình thoncổ. :D (Theo Hoa tháng tư)
Tags: rượu vang | ruou vang | vang đà lạt | vang da lat | rượu vang đỏ | rượu vang |
thuê xe | thue xe | cho
thuê xe | cho thue xe | thuê xe du lịch | thuê xe cưới | thiết kế nhà | thiet ke nha | thiet ke nha dep | Gia
Sư Guitar
Post a Comment