Nho với Rượu Vang

Nho với Rượu Vang
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEiQ1Y5slTOcaNVHEGkgi83t6qaPa7jLpH2NrPTS7VFZyNccvuxzj5WqpQ5YmPxAASf9PoxlLotEm3QKUx_AwpWaPixbfN4s5WMXRGmsIpGQeGw5kL-IB-hXtsJ2xDXbT8qgZlsomHghjSs/s72-c/nho+chile.jpg
Tin Tức

 Nho Gồm Có 4 Phần: Cuống, Vỏ, Thịt Và Hạt.
 
Nho với Rượu Vang

Cuống nho: là cầu nối giữa nho và thân cây cũng như lá cây, giúp cho quả nho đạt được lượng đường cao trong quá trình lá nho hấp thụ tia nắng mặt trời. Khi bạn nhấm nháp cuống nho, bạn có cảm giác đắng chát khó chịu ở lưỡi. Đó là chất chát, chất này rất quan trọng vì nó sẽ có vai trò trong việc sản xuất rượu có chất lượng, cũng như giúp cho việc bảo quản vang được lâu dài. Tiếp đó là chất chua, chất này cũng giữ vai trò quan trọng vì nó đảm bảo cho rượu vang có tính tươi mát. Cuống nho còn chưa chất xơ và các tố chất hóa học khách như muối khoáng và vitamin.

Cuống nho: là cầu nối giữa nho và thân cây cũng như lá cây, giúp cho quả nho đạt được lượng đường cao trong quá trình lá nho hấp thụ tia nắng mặt trời. Khi bạn nhấm nháp cuống nho, bạn có cảm giác đắng chát khó chịu ở lưỡi. Đó là chất chát, chất này rất quan trọng vì nó sẽ có vai trò trong việc sản xuất rượu có chất lượng, cũng như giúp cho việc bảo quản vang được lâu dài. Tiếp đó là chất chua, chất này cũng giữ vai trò quan trọng vì nó đảm bảo cho rượu vang có tính tươi mát. Cuống nho còn chưa chất xơ và các tố chất hóa học khách như muối khoáng và vitamin.

   Quả nho: gồm 3 phần. Vỏ nho được phủ bởi một lớp phấn và lông mịn, đảm bảo cho nước không thấm vào thịt nho, đồng thời giữ lại các chất lên men do gió và côn trùng đem lại. Trong vỏ nho có các chất chỉ thị mày như Anthocyanes đối với rượu vang đỏ và Flavoines đối với rượu vang trắng. Cá biệt có một vài loại nho mang tố chất chỉ thị mày ngay trong thịt nho như là loại Pousard.

   Khi ta ép nho đỏ, ba khả năng có thể xảy ra,

 1/ Ta sẽ có có rượu vang trắng neeys để nước tách vỏ lên men.

2/ Nếu ta cho vỏ và nước nho cùng lên men, sau một thời gian sẽ thu được rượu vang đỏ.

3/ Trong quá trình rượu lên men, ta có thể thu được vang hồng nếu ta biết ngừng quá trình tiếp xúc giữ vỏ nho và nước nho sau một thời gian ngắn.

   Đối với một số giống nho, hương vị của nho nằng nagy trong vỏ (Muscat, Chardonnay). Mỗi một giống nho có hương vị và đặc thù riêng, nhưng độ đậm nhạt của hương vị đó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác như chất đất và năm thu hoạch.

   Thịt nho: là phần quan trọng nhất của quả nho, gồm 70-80% nước. Trong một lít nước nho ép có từ 100-300g đường. Trong nước nho ép còn có các loại axit chua, muối khoáng và các loại vitamin.

   Hạt nho: Nếu ai đã từng cắn vỡ hạt nho hẳn sẽ nhăn mặt vì vị đắng. Hạt nho rất đắng nhưng cũng chứa nhiều chất dầu. Cứ trong 225 lít nước nho, ta thu được số lượng hạt nho đủ để sản xuất một lít dầu hạt nho. Dầu hạt nho dùng để trộn xà lách hay còn được sử dụng trong công nghiepj mỹ phẩm và được bán rất đắt tiền. Cũng vì thế, trong quá trình ép nước ép nho các nhà sản xuất hết sức chú ý để hạt nho không bị dập vỡ.

NHO TƯƠI VÀ NHO KHÔ


Nho với Rượu Vang
   Trước Công Nguyên

   6000: Cây nho bắt đầu được trồng và chăm bón tại vùng mà ngày nay thuộc các nước Ác-mê-ni. A-zec-bai-giăng và Gru-dia. Con người khám phá ra hương vị vủa trái cây khô, ngọt và mạnh mẽ hơn trái tươi.

   4000: Vùng trồng nho lan rộng ra nơi bây giờ là I-rắc

   2440: Cây nho bắt đầu được trồng ở châu thổ Ai-cập

   2000: Kỷ đổ đồng. Nho tươi được mang vào bữa ăn. Người ta tìm thấy hạt nho trong những ngôi nhà cổ đổ nát ở vùng nay thuộc Thụy Sĩ.

   1000: Lần đầu tiên nho hiển hiện trên văn bản viết: Kinh Thánh có nhắc đến cây nho trong phần nói về vua David.

   900: Một chiến binh La Mã hoặc một nhà buôn Ý mang một giống nho mới đến tận Bắc Phi. Đó là giống nho Muscat, có lẽ bắt nguồn từ Hy Lạp.

   500: Các vùng trồng nho lan đến Corinthe (Hy Lạp). Nho khô mang tên “Nho Corinthe”. Cũng tại Hy Lạp, vị thần Dionysos trở thành cháu tể của nho và rượu vang.

   218-203: Trong cuộc chiến lần thứ 2 với quân La Mã, viên tướng Hannibal lừng danh sử sách người Carthage (thuộc Tu-ni-di bây giờ) làm quân La Mã sửng sốt khi cho những đội quân vượt dẫy Alpes hiểm trở với lương thực là… nho khô.

   154: La Mã cổ đại say mê nho khô. Nho khô được làm phần thưởng cho những cuộc thi tài, trả thuế, làm thuốc chữa cho mọi loại bệnh và còn thay tiền. Truyền rằng với hai vại nho khô người ta có thể mua được một nô lệ nam trẻ khỏe!

   92: Những ruộng nho của Đế chế La Mã trở nên quá rộng lớn, đến mức hoàng đế Domitien ra lệnh phá bỏ một nửa diện tích nho mọc ngoài vùng bây giờ là nước Ý.

Sau Công Nguyên

   100: Marcus Gavius Apicius là người đầu tiên viết ra những công thức nấu ăn. Một trong những nguyên liệu then chốt: nho khô.

   200: Trồng trọt và khai thác nho lan đến xứ Gaule (Pháp) và vùng sông Rhin.

   1000: Những người Vikings (thuộc vùng Scandinave) phiêu lưu đến bờ Đông của Canada đặt tên cho nơi này là “xứ sở nho” bởi ở đây tràn ngập nho dại.

   1095-1291: Vào thời những cuộc Thập tự chinh, buôn bán giữa Châu Âu và các vùng khác trên thế giới tăng một cách ngoạn mục. Nho khô là một trong những thực phẩm được ưa chuộng nhất.

   1400: Ngày càng nhiều loại bánh nho được sáng tác và dùng trong những dịp lễ ở Đức, ở Nga, ở Ý…

   1492: Những thủy thủ trong đó có nhà thám hiểm Christophe Colomb phát hiện ra một đức tính của nho khô: cực kỳ thích hợp với những chuyến đi dài trên biển, bởi không dễ bị hỏng như những loại thực phẩm khác.

   1691: Mọi nỗ lực đưa nho vào trồng ở bang Virginie Mỹ đều thất bại dù đã có sự trợ giúp của các chuyên gia đến từ Pháp.

  1700: Thiết lập trao đổi hàng hóa giữa Bắc Mỹ, châu Phi và châu Âu, Những món hàng hay xuất hiện trong buôn bán: đường, rượu, rum, nô lệ và…nho khô.

   1880: Do giá đất cao và khí hậu khắc nghiệt, sản xuất nho của bang Californie mở rộng sang các vùng miền đông Los Angeles và thung lũng này trở thành vùng sản xuất nho lớn nhất của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

   1900: Sản xuất nho khô vượt ra khỏi vùng ven Địa Trung Hải và bang Californie, sang đến Úc và Chile.

   1900-1904: Robert Falcon Scott liên tục thám hiểm Nam Cực. Trong số lương thực ông đem theo có nho khô.

   1908-1909: Robert E. Peary chinh phục thành công Bắc Cực. Trong thực đơn của các đoàn thám hiểm có món nho khô.

   1914-1918: Trong thế chiến thứ Nhất, nho khô được những người lính sử dụng như một thứ lương khô.

   1942: Trong thời Thế chiến thứ Hai, toàn bộ nho dùng để sản xuất rượu vang bang Californie bị chế thành nho khô để đáp ứng nhu cầu về thực phẩm năng lượng cao và thay thế cho đường.

   1962: Nhà du hành vũ trụ Scott Carpenter (Mỹ) mang theo chuyến bay duy nhất của đời ông một ít mứt trong đó có nho khô. Ông là người đầu tiên ăn nho khô trong vũ trụ.




Share this product :

Post a Comment

 
Template Created by Mr.Tmax | Email : anhtuguitarpro@gmail.com |
Liên kết website :
Gia sư guitar | Gia sư guitar hà nội
Rượu Vang | Rượu Vang đà lạt |
Copyright © 2013. Rượu Vang Đà Lạt - All Rights Reserved
Template Created by Mr.Tmax Published by Mr.Tmax
Proudly powered by Blogger